Đua thuyền truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý

26/01/2020 26/01/2020

2 bên bờ sông Cà Ty thành phố Phan Thiết - Bình Thuận

1682 0

(DulichBinhthuan.com.vn).- Có hơn 10.000 khán giả, du khách trong nước và quốc tế đứng dọc 2 bên bờ sông Cà Ty (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) cổ vũ liên tục cho Lễ hội đua thuyền truyền thống thành phố Phan Thiết mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 diễn ra vào chiều mùng 2 tết (nhằm 26/1)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Có hơn 10.000 khán giả, du khách trong nước và quốc tế đứng dọc 2 bên bờ sông Cà Ty (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) cổ vũ liên tục cho Lễ hội đua thuyền truyền thống thành phố Phan Thiết mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 diễn ra vào chiều mùng 2 tết (nhằm 26/1). Đến dự còn có lãnh đạo địa phương; Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm.(Ảnh: Nguyên Vũ)

(Chào thuyền thúng; Ảnh: Nguyên Vũ)


Lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay có 2 lọai hình thi đấu là đua thuyền truyền thống và đua thuyền thúng. Vốn là một lễ hội dân gian đặc trưng vùng biển, lễ hội đua thuyền dần trở thành sự kiện thể thao mừng tết cổ truyền, như là một món quà xuân đầy ý nghĩa mà thành phố du lịch Phan Thiết dành cho người dân địa phương lẫn khách du lịch xa gần. Tham gia giải năm nay có gần 50 tay chèo thuyền thúng và 9 đội đua thuyền truyền thống với gần 300 vận động viên (là những ngư dân miền biển) đã thực sự làm dậy sóng dòng Cà Ty vốn êm đềm bởi những khoành khắc đua tranh quyết liệt, những cuộc bứt phá ngoạn mục và phô diễn kỹ thuật quay vòng qua tiêu điêu luyện nhưng không kém phần hồi hộp.(Phó giám đốc Sở VHTTDL Huỳnh Ngọc Tâm trao giải cho các tay chèo; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Thuyền Đức Thắng giành giải nhất cự ly 1.700 mét quay vòng; Ảnh: Nguyên Vũ)


Sau hơn 3 giờ tranh tài sôi nổi, đem đến cho khan giả nhiều cung bậc cảm xúc và những hình ảnh thú vị, đặc trựng của môn thể thao truyền thống miền biển, Lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020 kết thúc với kết quả: đội thuyền Đức Thắng xuất sắc giành giải nhất cự ly 1.700 mét quay vòng; về nhì và ba là thuyền Đức Long và Đức Nghĩa; nội dung 500 mét đồng hàng, thuyền Lạc Đạo về nhất, thuyền Phú Tài về nhì và thuyền Đức Thắng về ba. Vừa nhiệt tình cổ vũ cho các tay chèo, chị Emi Koch (Mỹ) vùa cho biết: “Lần đầu tiên đón tết cổ truyền Việt Nam tại Phan Thiết lại được xem hội thi thể thao truyền thống hấp dẫn và độc đáo đã để lại trong tôi nhiều hình ảnh và kỷ niệm đẹp. Đất nước các bạn không chỉ xinh đẹp và mến khách mà còn sở hữu nhiều điều thú vị cần khám phá”.(Ảnh: Nguyên Vũ)

(Đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ cho cuộc thi; Ảnh: Nguyên Vũ)


Đối với loại hình đua thuyền thúng gồm 3 nội dung đua là quấy thúng, chèo thúng đôi và chèo thúng đơn có sự tham gia của 50 tay chèo đến từ đơn vị Hàm Tiến, Hưng Long, Tiến Thành, Thanh Hải. Sau những cuộc tranh đua sôi nổi 2 vận động viên đến từ đơn vị Tiến Thành là Nguyễn Văn Mạnh và Võ Ngọc Sử giành giải nhất nội dung chèo thúng đôi; giải nhất chèo thúng đơn là Trần Minh Tâm đơn vị Tiến Thành. Giải nhất nội dung quấy thúng thuộc về Nguyễn Ngọc Trung đơn vị Hàm Tiến. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải đồng đội các nội dung.

Nguyên Vũ

Bản đồ

Lịch trình mẫu