Kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 tại Bình Thuận

25/06/2023 25/06/2023

742 0

Sáng 25/6, tại công viên Đồi Dương - Phan Thiết đã diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 tại Bình Thuận

Đến dự có Trợ lý viên chức Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM Pankaj Kumar; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân, đại diện các ban ngành, địa phương, Liên đoàn Yoga Bình Thuận, Nhân dân địa phương và du khách.

(Giám đốc Sở VHTTDL Bùi Thế Nhân thực hiện Nghi thức thắp đèn linh thiêng; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Đại diện Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM phát biểu chào mừng; Ảnh: Nguyên Vũ)

Do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức, sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 tại Bình Thuận thiết thực kỷ niệm 51 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 16 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thởi, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM  và tỉnh Bình Thuận nói riêng, nhân dân 2 nước nói chung.

(Đồng diễn; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Biểu diễn nghệ thuật Yoga; Ảnh: Nguyên Vũ)

Ý tưởng về Ngày Quốc tế Yoga được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề xuất tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9/2014, đến tháng 12/2014, UNGA nhất trí thông qua Nghị quyết lấy ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga với 177 quốc gia đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam. Ngày Quốc tế Yoga (IDY) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 và kể từ đó trở thành sự kiện thường niên trên toàn thế giới. Mục đích của Ngày Quốc tế Yoga làm nổi bật sự hài hòa giữa cá thể và thiên nhiên, Yoga là sự thống nhất giữa trí tuệ, cơ thể và thiên nhiên, đã trở thành một trong những bài thể dục rèn luyện sức khỏe toàn diện cho con người trên toàn thế giới.

(Trao Cờ lưu niệm cho các CLB Yoga tham gia đồng diễn; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Luyện hít thở; Ảnh: Nguyên Vũ)

Thông qua các hoạt động tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga những năm qua tại Việt Nam đã thu hút hơn 300.000 người tham gia và trở thành ngày hội lớn của những người yêu thích và luyện tập Yoga không chỉ ở các tỉnh, thành trên cả nước mà còn ở Bình Thuận. Với sự ra đời của nhiều Câu lạc bộ Yoga khắp cả nước, trong đó có Bình Thuận, là tiền đề và điều kiện tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại thành phố Phan Thiết lần thứ 2. Trong phát biểu chào mừng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm đề nghị: “Nhân buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga 2023 tại Bình Thuận, ngành thể dục thể thao quan tâm chỉ đạo, phối hợp Liên đoàn Yoga tỉnh tổ chức nhiều sự kiện, nhiều giải Yoga để đẩy mạnh phong trào Yoga trên toàn tỉnh, góp phần duy trì và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân”.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

(Bài tập đón mặt trời; Ảnh: Nguyên Vũ)

Ngày sau nghi thức thắp đèn linh thiêng là màn đồng diễn Yoga tập thể của hơn 600 hội viên đến từ 18 Câu lạc bộ Yoga trên địa bàn thành phố Phan Thiết và các huyện lân cận. Qua sự hướng dẫn của chuyên gia, các hội viên Yoga và khá đông người dân địa phương và du khách đã biểu diễn những động tác luyện tập hít thở, đồng diễn các động tác tập trung vào phần vai, cổ, tay, hông và chân, những nơi mà cơ thể thường chịu tác động khi làm việc và bị stress. Dịp này, các thành viên thuộc Liên đoàn Yoga Bình Thuận còn biểu diễn một số bài tập Yoga đã đạt thành tích cao tại các giải vô địch Yoga trong và ngoài tỉnh.

(Biểu diễn các tiết mục Ypga giành giải cao; Ảnh: Nguyên Vũ)

Nguyên Vũ

Bản đồ

Lịch trình mẫu