Lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư năm 2022

27/07/2022 25/10/2022

Phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết

1934 0

(DulichBinhthuan.com.vn).- Nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị và nét đặc sắc của văn hóa Chăm đến nhân dân và du khách, Lễ hội Katê năm 2022 sẽ diễn ra tại di tích tháp Pô Sah Inư (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) từ ngày 24 - 25/10 với các nghi thức lễ truyền thống và phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa dân gian độc đáo và hấp dẫn.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Theo kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong chương trình khai mạc lễ hội diễn ra sáng 25/10 tại sân khấu chính sẽ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngay sau nghi thức khai mạc, các chức sắc tôn giáo người Chăm thực hiện các nghi lễ chính như Mở cửa tháp, Tắm bệ thờ Linga - Yoni, Mặc trang phục và Đại lễ cúng mừng Katê tại tháp chính. Trước đó, vào ngày 24/10, các chức sắc người Chăm Bàlamôn (huyện Hàm Thuận Bắc) thực hiện nghi lễ Tống ôn tại khuôn viên tháp Pô Sah Inư, các chức sắc tôn giáo người Chăm Bàni (huyện Hàm Thuận Bắc) thực hiện nghi lễ cúng Cầu an tại tháp chính.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Với ý nghĩa nâng cao nhận thức và hành động của đồng bào Chăm trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị của Lễ hội Katê, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, hưởng thụ văn hóa của nhân dân và phục vụ du lịch, lễ hội Katê năm 2022 còn tổ chức nhiều hội thi và trò chơi dân gian mang nét đặc trưng riêng như: Hội thi trưng bày và trang trí lễ vật trên Thônla và Cổ bồng để dâng tế nữ thần Pô Sah Inư, các trò chơi thi Giã gạo. Đội nước vượt chướng ngại vật, Bịt mắt đập niêu với sự tham gia của người dân địa phương và khách du lịch. Một trong những điểm nhấn hấp dẫn của phần hội là chương trình nghệ thuật dân gian Chăm do Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh - Bình Thuận biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách vào tối 24/10.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Lễ hội Katê trên tháp Pô Sah Inư được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục dựng từ năm 2005 và thường tổ chức vào tháng 7 Chăm lịch hàng năm. Đây là lễ hội dân gian của đồng bào Chăm Bình Thuận có quy mô lớn nhất với sự tham gia của rất đông đồng bào Chăm và người dân địa phương, thu hút nhiều khách du lịch đến xem và trải nghiệm. Lễ hội Katê trên tháp Pô Sah Inư đã được tỉnh Bình Thuận xác định là 1 trong 5 lễ hội truyền thống phục vụ du lịch.

Nguyên Vũ

Bản đồ

Lịch trình mẫu