Phong phú hoạt động văn hóa nghệ thuật đón năm mới tại tháp Pô Sah Inư

23/01/2023 03/02/2023

tại di tích tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP.Phan Thiết)

981 0

- Du xuân, đón tết Quý Mão 2023 tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), nhân dân địa phương và khách du lịch gần xa nhớ đến tham quan di tích cụm tháp Chăm Pô Sah Inư để thưởng thức chương trình hoạt động văn hóa nghệ thuật độc đáo và đa sác màu.

- Du xuân, đón tết Quý Mão 2023 tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), nhân dân địa phương và khách du lịch gần xa nhớ đến tham quan di tích cụm tháp Chăm Pô Sah Inư để thưởng thức chương trình hoạt động văn hóa nghệ thuật độc đáo và đa sác màu.

(Duyên dáng múa dân gian Chăm; Ảnh: Nguyên Vũ)

Diễn ra liên tiếp từ mùng 2 đến mùng 8 tết (23 - 29/1/2023), hoạt động văn hóa gồm chương trình diễn nhạc cụ truyền thống Chăm như kèn Saranai, trống Ghi năng… và múa dân gian Chăm tại khu vực tháp chính của di tích do các nghệ nhân Chăm biểu diễn. Không những được thưởng thức những nét đẹp của văn hóa truyền thống mà xem chương trình du khách sẽ có cơ hội hiểu hơn về sự huyền bí và độc đáo của nghệ thuật dân gian Chăm.

(Trình diễn nghề gốm truyền thống; Ảnh: Nguyên Vũ

Cũng diễn ra từ mùng 2 - 8 Tết Quý Mão, tại khu vực nhà biểu diễn, các nghệ nhân luân phiên trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm và làm gốm truyền thống Chăm bằng phương pháp thủ công. Tham gia trình diễn là các nghệ nhân đến từ các địa phương trọng tỉnh như huyện Bắc Bình và huyện Hàm Thuận Bắc. Tại nhà biểu diễn trong các ngày từ mùng 2 - 8 Tết còn có hoạt động sáng tác tranh cát chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân Quý Mão”.

(Trình diễn nhạc cụ truyền thống Chăm; Ảnh: Nguyên Vũ)

Từ ngày 30/12 - 28/2/2023, tại khuôn viên di tích Tháp Pô Sah Inư sẽ trưng bày triển lãm ảnh chủ đề “Di tích - Lễ hội văn hóa tiêu biểu ở Bình Thuận” và “Phan Thiết xưa”. Và khi đã hài lòng với các hoạt động đậm nét văn hóa nghệ thuật, du khách có thể ghé gian hàng trưng bày và bán hàng lưu niệm như sản phẩm gốm, thổ cẩm Chăm, các loại bánh truyền thống để chọn làm quà cho người thân, bạn bè vào đầu năm mới.

(Chương trình nghệ thuật trên tháp Pô Sah Inư; Ảnh: Nguyên Vũ)

Tọa lạc trên đồi Bà Nài (phường Phú Hài) cách trung tâm thành phố khoảng 5km và nằm trên trục đường đi khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, cụm di tích Tháp Pô Sah Inư còn sở hữu nhiều truyền thuyết nổi tiếng về tên gọi Lầu Ông Hoàng, sự huyền bí của cụm Tháp mang tên Pô Sah Inư, hay là nơi gắn liền với mối tình thơ Hàn Mặc Tử - Mộng Cầm. Du xuân, đón tết tại tháp Pô Sah Inư, du khách vừa thưởng thức hoạt động văn hóa dân gian hấp dẫn, vừa có dịp tìm hiểu những câu chuyện thú vị gắn liền với di tích này.

Nguyên Vũ

Bản đồ

Lịch trình mẫu