29 tết, Thanh Minh Tự đã thấp thoáng dáng mai vàng

21/01/2023 1313 0
- Sáng 29 Tết (20/1), Thanh Minh Tự (Tp.Phan Thiết) ngày giáp Tết vẫn tiếp tục thu hút người dân thành phố, các vùng lân cận và du khách đến lễ Phật, vãn cảnh, chụp ảnh lưu niệm và chờ đón… mùa xuân.

- Sáng 29 Tết (20/1), Thanh Minh Tự (Tp.Phan Thiết) ngày giáp Tết vẫn tiếp tục thu hút người dân thành phố, các vùng lân cận và du khách đến lễ Phật, vãn cảnh, chụp ảnh lưu niệm và chờ đón… mùa xuân.

(Nhóm bạn Nguyễn Mimi đang lễ Phật; Ảnh: Nguyên Vũ)

Chị Nguyễn Mimi cùng nhóm bạn (ngụ Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc) vừa “check-in” cùng nhau vừa vui vẻ cho biết: “Giáp Tết nào chúng tôi cũng sắp xếp thời gian để đi viếng Thanh Minh Tự và lưu lại vài tấm ảnh của cả nhóm đầu năm mới”. Theo chị Mimi, đến Thanh Minh tự ngoài lễ Phật thì nơi đây còn có không gian thanh bình cũng như nhiều góc chụp ảnh đẹp rất phù hợp ngày Tết cổ truyền. Trong đó đẹp nhất là kiểu ảnh nào chụp ở Thanh Minh Tự cũng thấp thoáng những đóa mai vàng rực rỡ.

(29 tết, "lão" mai bung nở rất đẹp; Ảnh: Nguyên Vũ)

Trong khuôn viên của Thanh Minh Tự có gần 30 cây mai vàng được đánh giá rất quý bởi hầu hết đều là những ‘lão mai” có dáng cao (từ 3 - 6 mét) và rất đẹp. Các cây mai được trồng rải rác trước sân các phòng thờ, vườn cây phía sau và dọc các bờ thành của Thanh Minh Tự nhìn xuống hồ nước bao bọc xung quanh.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Theo đại diện Ban quản lý di tích, các “lão mai” đã được tỉa cành, cắt lá trước rằm tháng Chạp, nhưng do thời tiết năm nay lạnh bất thường lại thêm có đợt mưa muộn nên mai đã bắt đầu nở. Ngay trong sáng 26 tết đã có khách đến viếng Thanh Minh Tự và ngắm mai vàng. Mặc dù đã nở, nhưng theo quan sát của chúng tôi, búp mai trên cành vẫn còn rất nhiều và khá to, báo hiệu vào những ngày đầu năm mới, Thanh Minh Tự sẽ mang đến cho thành phố Phan Thiết một vườn mai vàng rực rỡ.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Chị Lê Thị Anh Phương (phường Bình Hưng, Phan Thiết) vừa cùng bạn bè chụp ảnh vườn mai, vừa chia vui với chúng tôi: “Mai vàng là hình ảnh rất đẹp báo hiệu mùa xuân về. Tết này, không chỉ chúng tôi mà chắc chắn có rất nhiều người sẽ đến tham quan vườn mai đẹp ở Thanh Minh Tự, một vườn mai có thể nói là duy nhất ở trung tâm thành phố chúng ta!”.

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Sở hữu trên 30 gốc mai và được chăm sóc kỹ lưỡng suốt năm nên vào những ngày đầu năm mới, vườn mai Thanh Minh Tự bung nở đua nhau khoe sắc thắm trong nắng xuân, không chỉ tôn thêm nét yên bình và hấp dẫn mà còn làm cho Thanh Minh Tự như là hình ảnh “thu nhỏ” của một Phan Thiết hiền hòa, thân quen và đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống Việt.

Nguyên Vũ

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu