Êm đềm làng chài Mũi Né

06/04/2022 1756 0
Nép mình êm đềm bên con đường Huỳnh Thúc Kháng và xen giữa những hàng dừa cao vút rất riêng của xứ biển Phan Thiết (Bình Thuận), làng chài Mũi Né luôn có một sức quyến rũ đến lạ từ buổi bình minh cho đến khi mặt trời khuất dạng.

Nép mình êm đềm bên con đường Huỳnh Thúc Kháng và xen giữa những hàng dừa cao vút rất riêng của xứ biển Phan Thiết (Bình Thuận), làng chài Mũi Né luôn có một sức quyến rũ đến lạ từ buổi bình minh cho đến khi mặt trời khuất dạng.

(Êm đềm làng chài Mũi Né; Ảnh: Nguyên Vũ)

Chỉ là một vịnh nhỏ thuộc khu phố 1, phường Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận), với chiều dài bờ biển khoảng 1.000 mét, nhưng do quanh năm sóng lặng biển yên nên hơn trăm năm qua luôn là bến đổ an lành cho tàu thuyền của bà con ngư dân Phan Thiết. Được xem là hình ảnh thu nhỏ của vùng biển hiền hòa Bình Thuận, làng chài Mũi Né không chỉ êm đềm và quyến rũ bởi cảnh quan thiên nhiên độc đáo, mà còn ẩn chứa nhiều âm điệu nhộn nhịp của cuộc sống miền biển. Nếu biển buổi sớm lặng lẽ với hàng trăm chiếc thuyền như say ngũ cùng một bầu trời đẫm sắc xanh lam kỳ ảo thì khi hoàng hôn buông xuống biển lung linh bàng bạc sáng mà mỗi con thuyền là một nét lặng mộc mạc. Hay mỗi trưa vàng nắng, biển vừa trong xanh vừa kỳ ảo bởi bóng dáng các con thuyền soi bóng.

Không chỉ là bến đỗ cho hàng trăm con thuyền đánh cá của bà con ngư dân các phường Hàm Tiến, Mũi Né mà làng chài còn là nơi neo đậu của hơn 50 thuyền nhỏ làm nghề lưới thấp. Theo một lão ngư với trên 40 năm gắn bó với nghề biển tại làng chài, hầu hết việc khai thác hải sản của bà con Mũi Né đều cho thuyền nhỏ (và thúng) rời bến từ 2 - 3 giờ sáng, sau vài lượt buông lưới đến 8 giờ sáng cùng ngày thuyền trở về. Đây chính là thời điểm làng chài Mũi Né sôi động nhất trong ngày. Trên biển, thuyền chen nhau cặp bến, dưới bãi, hàng chục phụ nữ nhanh nhảu chuyển những giỏ hải sản tươi rói vào bờ, sẵn sàng phục vụ người dân địa phương và khách du lịch.

Ngoài nhiều loại cá ngon, nghề biển tại đây còn “bắt” được cả tôm, cua, sò, ốc, mực, ghẹ nên mỗi sáng làng chài Mũi Né còn có thêm một chợ hải đặc sản mua bán nhộn nhịp. Cùng với bà con địa phương có rất nhiều du khách cả trong nước và quốc tế đã biết đến đặc điểm này của làng chài để có thể dễ dàng chọn mua những thứ hải đặc sản vừa tươi ngon, vừa giá rẻ! Và nhờ nghề biển gắn với “phục vụ du lịch” mà mấy năm qua bà con làng chài Mũi Né đã có cuộc sống ổn định hơn. Hình ảnh đẹp nhất chính là những nụ cười rạng ngời của những chị phụ nữ, những đứa trẻ đen nhẻm mỗi sáng theo mẹ xuống biển đón ba về từ khơi xa!

Thành phố du lịch Phan Thiết hôm nay vốn là địa phương có nghề biển lâu đời và nổi tiếng. Vì vậy, đến tham quan Phan Thiết khách du lịch rất thích tìm hiểu và khám phá những gì liên quan đến nghề biển như làm nước mắm, chế biến hải đặc sản và nhất là những làng chài. Phan Thiết hiện vẫn còn những làng chài như Bình Hưng, Hưng Long, Đức Thắng, Tiến Thành nhưng có lẽ làng chài Mũi Né là nơi níu chân du khách nhiều nhất. Không chỉ là vị thế nằm trên cung đường Phan Thiết - Mũi Né, hay là một làng chài mang đầy đủ đặc trưng của nghề biển... mà vì làng chài Mũi Né còn là nơi hội tụ giữa trời biển, nắng gió và cát với những ngư dân hiền hòa, thân thiện, giản dị và chan hòa.

Êm đềm, kỳ ảo và mang đầy hơi thở cuộc sống miền biển nên làng chài Mũi Né vẫn luôn là điểm đến của mọi người yêu biển, khách du lịch xa gần, giới nghệ thuật cũng như các nhà khoa học. Đã đến nghỉ dưỡng và tham quan tại thành phố Phan Thiết, du khách hãy một lần ghé làng chài Mũi Né để chiêm ngưỡng những bức tranh đa sắc kỳ ảo từ thiên nhiên và hòa nhịp thở với cuộc sống miền biển êm đềm.

Nguyên Vũ

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu