Khuyến cáo về cách phòng ngừa virus Corona của Bộ Y tế

27/02/2020 953 0
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona có triệu chứng sớm giống bệnh cúm thông thường như sốt, ho, khó thở, bệnh lay truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mang bệnh khi nói chuyện ho hoặc hắc hơi, bênh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viên phổi, suy hô hấp

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona có triệu chứng sớm giống bệnh cúm thông thường như sốt, ho, khó thở, bệnh lay truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mang bệnh khi nói chuyện ho hoặc hắc hơi, bênh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viên phổi, suy hô hấp, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có văc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh cá nhân không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
- Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
- Che miệng, mũi khi ho hoặt hắt hơi, đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay
- Tập thể dục, ăn chín uống sôi và đủ chất để tăng cường sức khỏe
- Thường xuyên lau chùi sang nhà, tay nắm cầu cửa, vệ sinh các đồ vật bằng chất tẩy rửa.
- Tăng cường lưu thông không khí trong phòng
- Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
- Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
- Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
- Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
- Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
- Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang.

Theo Bộ Y tế

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu