Lễ hội Dinh Thầy Thím là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

21/01/2022 826 0

Lễ hội truyền thống Dinh Thầy Thím (thị xã La Gi, Bình Thuận) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thế quốc gia. Quyết định công bố do Bộ trường Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký ngày 12/1/2022.

(Lễ hội Dinh Thầy Thím; Ảnh: Nguyên Vũ)

Lễ hội Dinh Thầy Thím (xã Tân Tiến, thị xã La Gi) là một trong 5 lễ hội văn hóa tiêu biểu, được tỉnh Bình Thuận chọn để bảo tồn, phục dựng và nâng tầm tổ chức để phục vụ phát triển du lịch của địa phương. Lễ hội Dinh Thầy Thím tổ chức hàng năm đã trở thành nét văn hóa truyền thống của không chỉ riêng người dân địa phương mà còn thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách khắp nơi về tham gia lễ hội kết hợp tham quan du lịch thị xã La Gi nói riêng, tỉnh Bình Thuận nói chung.

Diễn ra trong 3 ngày 14, 15 và 16-9 (Âm lịch) hằng năm (còn được gọi là Lễ tế Thu), lễ hội Dinh Thầy Thím được tổ chức trong không gian văn hóa đặc trưng, đậm nét dân gian miền biển với nhiều hoạt động lễ và hội đặc sắc. Phần lễ là một chuỗi các nghi thức truyền thống như: lễ Nghinh Thần, rước Sắc phong, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia ghi ơn công đức của Thầy Thím theo truyền thuyết đã cứu giúp dân gian trong lúc hoạn nạn, ốm đau.

Bên cạnh phần lễ, người dân và du khách còn được tham gia và trải nghiệm các hoạt động dân gian như: hội thi làm bánh, thi khiêng thúng ra khơi, thi gánh cá, đan lưới, giải việt dã, chương trình nghệ thuật, biểu diễn lân - sư - rồng, mô hình sự tích Thầy Thím, bốc thuốc chữa bệnh. Lễ hội Dinh Thầy Thím không đơn thuần là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống, mà còn mang ý nghĩa lịch sử văn hóa, ghi khắc công đức của các bậc tiền nhân hơn 150 năm qua, hàng năm thu hút khoảng 500.00 lượt khách tham gia. Được biết, Dinh Thầy Thím được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1997.

Nguyên Vũ

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu