Vạn Thủy Tú
Vạn Thủy Tú
Vạn Thủy Tú
Vạn Thủy Tú
Vạn Thủy Tú
Vạn Thủy Tú
Vạn Thủy Tú
Vạn Thủy Tú

Giới thiệu

Giá: 7,000VNĐ-15,000VNĐ

Số điện thoại: 02523 820 362

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 8:00 SA - Đóng cửa: 11:59 CH

Email: vanthuytu@gmail.com

Địa chỉ: 54 Ngư Ông Phường Đức Thắng, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

Vạn Thủy Tú là một trong những địa điểm du lịch khá nổi tiếng tại thành phố biển Phan Thiết. Những Du khách đến đây đa phần là vì sự tò mò về bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á (tính đến thời điểm hiện nay) được phục chế và trưng bày. Tọa lạc trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết; vạn Thủy Tú là nơi tôn thờ cá Ông và Thủy Tổ nghề biển của ngư dân Bình Thuận, được tạo lập khá sớm (năm 1762) so với các ngôi lăng vạn khác. Tương truyền trong cộng đồng ngư dân địa phương kể lại rằng: Cuối thế kỷ XVIII, sau khi vạn Thủy Tú được xây dựng xong có một vị cá Ông rất lớn đã lụy (chết) trôi dạt vào bờ biển phía trước cách vạn 50m. Ngư dân vạn Thủy Tú và các vạn chài khác ở Phan Thiết đã hợp sức đưa Ngài vào vạn làm lễ an táng. Vì xác Ngài quá lớn (dài hơn 20m, cao gần 4m) nên ngư dân phải phá dỡ cổng Chính của vạn và mất hơn 2 ngày mới đưa được xác Ngài vào ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Vạn Thủy Tú là một trong những địa điểm du lịch khá nổi tiếng tại thành phố biển Phan Thiết. Những Du khách đến đây đa phần là vì sự tò mò về bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á (tính đến thời điểm hiện nay) được phục chế và trưng bày.

Tọa lạc trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết; vạn Thủy Tú là nơi tôn thờ cá Ông và Thủy Tổ nghề biển của ngư dân Bình Thuận, được tạo lập khá sớm (năm 1762) so với các ngôi lăng vạn khác. Tương truyền trong cộng đồng ngư dân địa phương kể lại rằng: Cuối thế kỷ XVIII, sau khi vạn Thủy Tú được xây dựng xong có một vị cá Ông rất lớn đã lụy (chết) trôi dạt vào bờ biển phía trước cách vạn 50m. Ngư dân vạn Thủy Tú và các vạn chài khác ở Phan Thiết đã hợp sức đưa Ngài vào vạn làm lễ an táng. Vì xác Ngài quá lớn (dài hơn 20m, cao gần 4m) nên ngư dân phải phá dỡ cổng Chính của vạn và mất hơn 2 ngày mới đưa được xác Ngài vào vạn. Đây là Ngài cá Ông có kích thước lớn nhất từ trước đến nay được an táng tại đây.

Đến đây bạn còn được tìm hiểu tập tục thờ cúng cá Ông và các lễ nghi, lễ hội gắn với tín ngưỡng ngư nghiệp như: Nghi lễ mai táng xác cá Ông khi có cá Ông lụy dạt vào vùng biển trước vạn, lễ thượng ngọc cốt cá Ông đưa vào vạn thờ phụng (sau khi mai táng 24 tháng đối với cá Ông nhỏ và 36 tháng đối với cá Ông lớn), lễ tế Xuân diễn ra vào ngày 20 - 21 tháng hai, lễ hội Cầu ngư đầu mùa xuống vụ cá Nam diễn ra vào ngày 20 - 21 tháng tư, lễ hội Cầu ngư chính mùa diễn ra vào từ ngày 19 - 22 tháng sáu và lễ hội Cầu ngư mãn mùa vụ cá Nam diễn ra vào ngày  20 - 21 tháng tám Âm lịch. Các lễ nghi, lễ hội đã trở thành ngày hội chung của các làng chài ven biển Phan Thiết, có sức thu hút đông đảo ngư dân tham gia, là dịp để ngư dân thể hiện tấm lòng thành kính đối với thần Nam Hải và cầu mong sự phù hộ, độ trì để việc đánh bắt hải sản trên biển luôn gặp bình an, may mắn và tôm cá đầy ghe. Nếu có dịp ghé đến với thành phố biển Phan Thiết, Bình Thuận, bạn đừng  ghé thăm vạn Thủy Tú để có cho mình những trải nghiệm thú vị nhé.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí